Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới kép

203

Trong khi áp thấp nhiệt đới có sức gió mạnh cấp 6-7, đang hướng về Côn Đảo thì một áp thấp nhiệt đới khác hoạt động ngoài khơi Philippines và có khả năng mạnh lên thành bão.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, chiều 31/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) chỉ còn cách Côn Đảo khoảng 300 km về phía đông chếch nam. Ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9.

Trong đêm nay và ngày mai, ATNĐ di chuyển theo hướng tây chếch bắc, với vận tốc 15-20 km/h. Chiều 1/11, vị trí tâm ATNĐ nằm trên vùng biển Bến Tre – Cà Mau và có thể không mạnh thêm.

Ảnh hưởng của ATNĐ kết hợp với không khí lạnh ở vùng biển Tây Nam quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm các huyện đảo Phú Quý, Côn Đảo) có mưa rào và dông kèm khả năng lốc xoáy, vòi rồng. Gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4 m.

Ven biển các tỉnh Nam Bộ cần đề phòng nước dâng kết hợp với triều cường cao từ 4-4,5 m.

Vị trí và hướng di chuyển của 2 áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF

Do ảnh hưởng của hoàn lưu ATNĐ, từ đêm 31/10 đến hết ngày 2/11, Nam Bộ có mưa vừa đến mưa rất to, với tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 200 mm. Do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh, các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa rất to và rải rác có dông. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 50-150 mm, riêng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có nơi trên 200 mm.

Bên cạnh đó, cơ quan khí tượng dự báo một áp thấp nhiệt đới khác đang hoạt động mạnh gần Biển Đông. Chiều 31/10, vị trí tâm ATNĐ cách đảo Palawan khoảng 680 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Hình ảnh vệ tinh của 2 áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Trong đêm nay và ngày mai, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng tây, vận tốc đạt 20 km/h và có khả năng mạnh lên thành bão. Chiều 1/11, vị trí tâm bão ở trên khu vực miền Trung Philippines, cách đảo Palawan khoảng 100 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Sau đó, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km và khả năng mạnh thêm.

Trà My/Zing

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here