Cảnh giác tội phạm lừa đảo công nghệ cao

684

Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin thì cũng đồng thời là việc gia tăng tội phạm lợi dụng công nghệ cao để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nổi lên là các hình thức lừa đảo như:

1.Phổ biến nhất là việc lợi dụng mạng xã hội, trang web tung tin đến người tham gia mạng Facebook, Yahoo, game trực tuyến… trúng thưởng xe tay ga đắt tiền cùng 50 – 75 triệu đồng. Sau đó dụ dỗ nộp phí nhận thưởng, vận chuyển, thuế bằng cách nộp bằng card điện thoại.

Một hình thức lừa đào sử dụng công nghệ cao

2. Các đối tượng giả danh tin nhắn (messenger) của ban quản trị mạng facebook gửi tin nhắn rác đến điện thoại, người nhẹ dạ tin theo lời mời truy cập các trang web lừa đảo và sập bẫy, trong chiêu này nạn nhân còn bị dụ khai báo thông tin để làm thủ tục nhận thưởng và bọn chúng dùng mật khẩu xâm nhập email, tài khoản mạng xã hội, sau đó tiếp tục lừa bạn bè nạn nhân.

3. Gọi điện qua Internet vào các thuê bao trong nước để thông báo với nội dung “Ông, Bà/Anh đang nợ cước điện thoại”, “Có người cung cấp thông tin là Ông, Bà/Anh, chị… có liên quan đến một vụ án ma túy (hoặc tham nhũng…) hoặc “số tài khoản ngân hàng của Ông, Bà/Anh đang bị kẻ xấu chiếm đoạt để dùng vào mục đích xấu”…Sau đó chuyển máy hoặc nối máy cho đồng bọn giả danh là đại diện cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án… dọa bắt giam nếu người dân không thành khẩn khai báo (chủ yếu là số dư tài khoản) và nộp tiền vào tài khoản cho Công an tạm giữ để chứng minh trong sạch do liên quan đến trọng án. Do các đối tượng sử dụng công nghệ cao mã hóa số gọi đến thành số điện thoại của cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án… nên bị hại hoảng loạn nộp tiền qua tài khoản.

4. Tội phạm công nghệ cao người nước ngoài, thông qua các trang mạng kết bạn, mạng xã hội với vỏ bọc là “Doanh nhân”, “Cựu chiến binh”… có tài sản lớn. Sau khi xây dựng mối quan hệ, có tình cảm thân thiết với nạn nhân, đối tượng vẽ viễn cảnh “Muốn mua nhà, sinh sống ở Việt Nam”, và sẽ gửi hàng hóa, quà tặng có giá trị (như kim cương, vàng, ngoại tệ…) về trước; dụ dỗ bị hại chuyển tiền làm thủ tục, hoặc “nổ” đang làm thủ tục hưởng thừa kế tài sản lớn cần mượn tiền giải quyết và hứa hẹn trả lãi cao…đánh vào lòng tham của mọi nạn nhân.

5. Hacker đột nhập email cá nhân, doanh nghiệp ăn cắp thông tin làm ăn, nắm rõ hợp đồng, thời gian giao dịch sau đó tạo email giả có địa chỉ gần giống email thật, mạo danh để giao dịch và yêu cầu đối tác chuyển tiền thanh toán hoặc tạm ứng. Tội phạm lợi dụng việc doanh nghiệp chỉ trao đổi giao dịch thanh toán qua email mà không gặp trực tiếp hoặc gọi điện xác nhận số tài khoản chuyển tiền; lợi dụng các doanh nghiệp nước ngoài không rành tiếng Việt, khó phân biệt địa chỉ email thật và giả vì có tên tiếng Việt gần giống nhau, từ đó chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp nước ngoài.

Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo thời gian qua chủ yếu tập trung là:

1. Các cuộc gọi đều được đối tượng dùng Internet thông qua phương thức VOIP để gọi điện nhằm tránh sự truy xét của cơ quan công an. Đồng thời sau khi tiền của nạn nhân chuyển vào tài khoản thì các đối tượng sẽ rút toàn bộ tiền ở nước ngoài.

2. Chiêu thức lừa đảo được các đối tượng nghiên cứu rất kỹ, tuyển chọn người Việt Nam, đưa ra nước ngoài đào tạo về cách khống chế, điều khiển, ức chế tâm lý con người từ xa qua điện thoại. Khi đã đào tạo bài bản, các đối tượng lập các căn cứ ở nước ngoài, sử dụng các thiết bị công nghệ cao để giả đầu số điện thoại hiển thị trên màn hình điện thoại người nhận, hàng ngày gọi hàng trăm cuộc điện thoại về Việt Nam để “săn mồi”.

Trong hàng trăm cuộc gọi đó, hầu hết bị phát hiện, từ chối hành động, nhưng chỉ vài nạn nhân “mắc bẫy” là nhóm này thành công, vì mỗi nạn nhân có thể mất hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng.

3. Thời gian gần đây, các đối tượng sử dụng người ở các vùng miền khác nhau để gây khó khăn cho công tác truy tìm, bắt giữ. Nạn nhân ở phía Nam thì chúng buộc gửi tiền ra phía Bắc và ngược lại. Hầu hết tài khoản đều dùng CMND giả để mở, rút tiền xong là đóng tài khoản khiến công tác truy tìm gặp rất nhiều khó khăn, chậm trễ – trong lúc đó chúng chiếm đoạt tiền thành công.

Thời gian qua đã có nhiều tội phạm lừa đảo bị cơ quan công an phát hiện

Để tránh bị đối tượng xấu sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, mọi người cần chú ý:

1. Cơ quan Công an chỉ mời, triệu tập những người có liên quan tới các vụ án bằng Giấy mời, Giấy triệu tập gửi qua Công an địa phương.
Các cơ quan Nhà nước – đặc biệt là Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án – KHÔNG làm việc, KHÔNG trao đổi, yêu cầu cung cấp thông tin qua điện thoại nếu không có sự thống nhất từ trước đó, khi đã gặp trực tiếp với người dân.

2. Hết sức cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến hiển thị số gọi có dấu “+” phía trước mã Quốc gia (ví dụ +84….), vì đây là cuộc gọi qua mạng Interrnet, nhiều khả năng là lừa đảo và rất khó xác định người gọi.

3. KHÔNG có cơ quan chức năng nào của Việt Nam yêu cầu người dân chuyển tiền của mình vào tài khoản của người khác để điều tra, xác minh hay đóng phí dịch vụ bưu điện, phí hải quan… Vì vậy người dân cần hết sức cảnh giác khi nhận các cuộc điện thoại thông báo nợ cước điện thoại, thông báo đang bị kiên quan đến vụ án, thông báo nhận quà, trúng thưởng và đề nghị nộp tiền.

4. Khi gặp các trường hợp tương tự nêu trên, mọi trình báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Song Ngư

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here