Không có việc hơn 2 ngàn cán bộ Tiền Giang đi nước ngoài bằng ngân sách

6219

Từ năm 2012 – 2016, trong tổng số 2.026 cán bộ, công nhân, viên chức tỉnh Tiền Giang đi nước ngoài thì có 1.072 lượt đi cá nhân còn lại 954 lượt đi việc công bằng tiền ngân sách và tài trợ của các công ty.

Ảnh minh họa cán bộ Tiền Giang đi nước ngoài

Nhà báo Hữu Thọ – Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo) đã từng nói: “Là nhà báo 50 năm cầm bút, tôi phải đau lòng nói rằng chưa bao giờ uy tín báo chí giảm sút như hiện nay. Có người giờ không dám nhận là nhà báo vì báo chí sai sự thật quá nhiều…”

Vốn dĩ là một người ham cập nhật tin tức nhưng chất lượng báo chí hiện nay ngày càng đi xuống, những thông tin cướp hiếp, giật gân nhằm câu khách để kiếm view nham nhảm. Thậm chí có những phóng viên cố tình viết bài chỉ nêu một nửa sự thật để tạo luồng dư luận, cách nhìn méo mó, phiến diện về đời sống người dân và sự điều hành của chính quyền.

Mới đây, một phóng viên Báo Người lao động đã giật tít cho bài báo của mình “Cán bộ Tiền Giang xuất ngoại như… đi chợ” nhưng trong chính bài viết cũng đã nói từ năm 2012 – 2016 tỉnh Tiền Giang có tổng số 2.026 cán bộ, công nhân, viên chức đi nước ngoài thì có 1.072 lượt đi việc riêng bằng tiền cá nhân còn lại 954 lượt đi việc công bằng tiền ngân sách và tài trợ của các công ty.

Chẳng biết do cố tình hay hữu ý? Một số phóng viên lại tiếp tục bẻ cong ngòi bút khi một loạt bài giật tít như “Sốc toàn tập: Một tỉnh mà hơn 2.000 lượt cán bộ đi nước ngoài”, “2.026 lượt cán bộ của tỉnh đi nước ngoài, đi thế dân nào chịu nổi”,…. để hướng dư luận suy nghĩ tiêu cực vào những vấn đề không liên quan.

Việc UBND tỉnh Tiền Giang có báo cáo thanh tra Chính phủ về việc quản lý công chức và các đoàn đi nước ngoài là bao gồm công chức đi nước ngoài vì việc cá nhân và đi vì công vụ. Trong đó con số1.072 lượt đi việc riêng tạm thời ta không bàn đến vì chẳng có pháp luật nào nghiêm cấm cán bộ, công chức không được đi nước ngoài để tham quan du lịch, thăm thân hay chữa bệnh cả?… pháp luật chỉ quy định họ đi phải báo cáo và được sự đồng ý của tổ chức thôi. Việc này, UBND tỉnh Tiền Giang đã làm rất tốt, thiết nghĩ phải đáng khen nhưng sao lại có những phóng viên có cách nhìn phiến diện, một chiều đến “vô đạo đức” cố tình đánh lận con đen, bẻ cong ngòi bút của mình để hướng lái vào mục đích đen tối của bản thân.

Trong 5 năm có 33 đoàn và 954 lượt cán bộ ra nước ngoài vì việc công là ít hay nhiều? Tính ra trung bình mỗi năm tỉnh Tiền Giang có 6.6 đoàn và 190 lượt đi nước ngoài trên tổng số 27.332 cán bộ, công chức như vậy sao có thể gọi là “đi chợ” so với nhu cầu hội nhập, trao đổi, học tập, hội thảo và đối ngoại trong xu thế quốc tế hiện nay? Như vậy nói “Cán bộ Tiền Giang đi nước ngoài như… đi chợ” thì có đúng không? Tác giả có đánh đồng hơn 27.142 cán bộ có thể cả đời sẽ chưa một lần đi ra khỏi Việt Nam không? Và như vậy có phải phóng viên đang xúc phạm họ không?

Khi đọc nội dung các bài báo có đề cập đến mình, bác sĩ Cao Hồng Như –  Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh bức xúc: “Bài báo nêu tên ông đi Nhật Bản để tham dự Hội nghị “Hô hấp châu Á” năm 2013 do các hãng thuốc tài trợ. Việc ông đi nước ngoài là chính đáng, đúng pháp luật, những tít bài báo đặt như vậy làm ông cảm thấy bị xúc phạm. Chắc rằng nhiều người khác có tên trong bài báo cũng có chung tâm trạng như ông Như”.

Một số phóng viên còn cố tình hướng lái người đọc các nội dung chẳng liên quan gì đến nội dung cán bộ Tiền Giang đi nước ngoài như Công ty dược VN Farma bỏ ra đến 7,5 tỷ đồng hối lộ các bác sỹ, để họ kê thuốc chống ung, việc các công ty, doanh nghiệp tài trợ cho các chuyến đi nước ngoài của cán bộ Tiền Giang là hành vi hối lộ. Thật buồn cười. Việc các công ty tài trợ hay đài thọ cho các chuyến đi của cán bộ nhà nước nó là một phần xã hội hóa đỡ gánh nặng cho nguồn ngân sách luật pháp cho phép và khuyến khích lại bị đánh đồng là hành vi hối lộ? Các công ty được cho tài trợ cho ý bác sỹ ra nước ngoài hội thảo, nghiên cứu thì mục đích của họ cũng muốn giới thiệu đặc tính về sản phẩm của mình thội, còn về giá bán thì đã có Bộ Y tế và Chính phủ quy định rồi vậy sao có thể gọi là hối lộ? Như hàng năm các công ty thức ăn đều có tổ chức cho các đại lý lớn  đi tham quan du lịch nhà máy sản xuất của mình ở nước ngoài vậy thì các công ty thức ăn đó phải chăng đang hối lộ các đại lý của mình?

Liên quan đến việc cán bộ đi nước ngoài, trước đó ngày 12/9/2016, UBND tỉnh có Quyết định 46/2016/QĐ-UBND ban hành quy định đi nước ngoài của CB-CC-VC tỉnh Tiền Giang . Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn 637-CV/TU ngày 31/3/2017 về việc chấn chỉnh công tác đi nước ngoài. Cùng với nỗ lực của các ngành chức năng thì không thể để xảy ra tình trạng cán bộ Tiền Giang xuất ngoại như… đi chợ như tít bài báo trên. Bởi công tác chỉ đạo, quản lý công tác này ở tỉnh thời gian qua rất chặt chẽ, nền nếp.

Sự thật cho thấy, dù có lấy chính xác số liệu theo báo cáo của UBND tỉnh Tiền Giang, nhưng với dụng ý của tác giả qua việc đặt tít bài báo trên làm cho sự việc bị bóp méo, xuyên tạc. Sự thật có thể công tác quản lý CB-CC-VC đi nước ngoài của tỉnh còn có thiếu sót, hạn chế, đang được chấn chỉnh, nhưng tình trạng cán bộ Tiền Giang xuất ngoại như… đi chợ như tít bài báo thì dứt khoát là không.

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here