Làng cá giống ở Tiền Giang hốt bạc nhờ ương cá trôi giống cá linh non

2595

Làng cá giống nước ngọt, với diện tích khoảng 150 ha với 80 hộ ương cá ở xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang được hình thành, mỗi năm cung cấp cho thị trường các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ và Campuchia hơn 500 tấn cá giống, chủ yếu là cá: trôi, mè vinh, trắm, chép, mè trắng, mè hoa, điêu hồng, rô phi, cá hường,…

Ông Âu Văn On kiểm tra cá trôi bột sau khi ương.

Hiện nay đang vào mùa nước nổi, cá linh non từ thượng nguồn trôi về đang có giá rất cao từ 100.000 đến 150.000d đồng/Kg nhưng vẫn khan hiếm hàng. Nhu cầu tiêu thụ cá linh non của thị trường là rất lớn nên một số thương lái mua cá trôi giống rồi trộn lẫn vào cá linh non bán cho người tiêu dùng với giá cao ngất ngưởng.

Cá trôi giống cỡ 120 – 150 con/kg được thương lái mua với giá khoảng 40.000 đồng/kg, sau đó đem trộn lẫn với cá linh non rồi bán với giá 100.000 – 150.000 đồng/kg. Thậm chí tại một số chợ ở TP.HCM, thương lái để nguyên cá trôi giống rồi rao là cá linh non bán cho người tiêu dùng.

Bán cá linh non đầu mùa lũ tại chợ

Ông Trần Văn Trọng – cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Cái Bè cho biết trước đây thông tin “cá linh giả” làm điêu đứng làng ương cá trôi giống Hậu Mỹ Bắc A. Nông dân làm ra cá  trôi giống bán không ai mua. “Giờ mọi chuyện đã trở nên bình thường. Thị trường đã chấp nhận con cá trôi giống như con cá linh non. Hiện, cá trôi giống không đủ cung cấp cho thị trường”, .

Hiện nay, người tiêu dùng rất khó phân biệt cá linh non và cá trôi giống khi trộn lẫn vào nhau mà chỉ có những người thường xuyên tiếp xúc với cá trôi giống.

Ông Âu Văn On – một nông dân làm nghề ương cá giống tại Hậu Mỹ Bắc A, Cái Bè cho biết “Cá linh là đặc sản miền Tây khi lũ về. Nhưng thực tế mùa lũ mấy năm nay cá linh về không nhiều, ngay cả năm nay cũng vậy. Chính vì vậy, cứ vào mùa lũ là bà con ương cá ở đây lại thả ương cá trôi giống. Hiện, mỗi ngày làng ương cá bán ra gần 2 tấn cá trôi giống. Một phần trong số này chở về chợ đầu mối Bình Điền.

Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy hàm lượng dinh dưỡng của cá linh hơn cá trôi. Điểm khác biệt ở đây là cá linh được khai thác từ thiên nhiên nên sản lượng ít, hiếm hàng nên giá cao, ngược lại cá trôi được nhân tạo, sản lượng nhiều nên giá thấp hơn cá linh. Người tiêu dùng chọn mua cá linh hay cá trôi để làm thực phẩm đều không ảnh hưởng gì đến sức khỏe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here