Nấu mẳn Tiền Giang

216

Một trong những món ăn đặc trưng tiêu biểu cho nền văn hóa ẩm thực vùng đồng bằng sông Cửu Long chính là nấu mẳn. Món ăn này thể hiện rõ tính đơn sơ nhưng cũng vô cùng hào phóng của vùng đất mới. Không phải là kho, cũng không phải là canh, món này nằm giữa cả hai món đó. Thế nên nó đã tạo nên một hương vị riêng mang tên nấu mẳn – một trong những tên nằm trong danh sách của đặc sản Tiền Giang.

Ảnh: Nấu mẳn Tiền Giang

Trong cuộc sống của những người lưu dân trong ngày mùa bận rộn thì món canh chua đôi khi lại trở thành quá cầu kỳ, phức tạp. Tuy nhiên, món nấu mẳn thì lại không khó khăn trong cách chế biến, từ các loại cá trắng không cần đánh vảy, chỉ cần rửa sạch là được. Gia vị tẩm ướp cũng đơn giản, gồm muối ớt, hành lá, chanh hoặc giấm… chỉ cần đáp ứng đủ các yêu cầu ngon, đủ dinh dưỡng cho cơ thể là được.

Nấu mẳn ngày nay đã khác xưa rất nhiều. Cá thác lác không để nguyên con mà đem bào thịt nhuyễn, vo viên; cá cơm cũng bằm, giã đem vo viên. Đĩa rau sống với cây chuối non và bắp chuối cắt ghém, giá đỗ sống và các loại rau thơm như húng lủi, húng cây, quế…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here