Phát thèm với vương quốc trái cây Tiền Giang

1317

Tiền Giang được mệnh danh là “vương quốc” trái cây của Đồng bằng Sông Cửu Long, khi có dịp đến đây du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước những miệt vườn cây trái ngọt lành.

Tiền Giang là một tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long, có nhánh sông Mê Kông hiền hòa chảy qua và được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất màu mỡ, tươi tốt. Chính vì thế, lâu nay nơi đây đã trở thành vựa trái cây lớn, với nhiều loại trái cây ngon và trở thành đặc sản bậc nhất cả nước.

Nhìn trên bản đồ, Tiền Giang nằm trải dọc trên bờ Bắc sông Tiền, phía Bắc, Đông Bắc giáp Long An và Thành phố Hồ Chí Minh, phía Tây giáp Đồng Tháp phía Nam giáp Bên Tre và Vĩnh Long. Phía Đông giáp Biền Đông tạo cho Tiền Giang một vị trí địa lý thuận lợi để phát triển.

Nổi bật ở Tiền Giang là các chợ trái cây lớn. Điển hình như chợ đầu mối trái cây Thạnh Trị (phường 4, thành phố Mỹ Tho) với diện tích rộng hơn 2500 mét vuông và hơn 100 vựa trái cây lớn nhỏ. Tại đây các vựa thu mua tập trung trái cây vào bao, đóng thùng chuyển đi nhiều vùng miền khác trong trong nước. Nhờ vậy mà đây cũng là chợ đầu mối quan trọng của Mỹ Tho – Tiền Giang.

Sách “Gia định thành thông chí” của Trịnh Hoài Đức cũng khẳng định vùng đất Mỹ Tho xưa được lưu dân vùng ngũ Quảng vào khai thác rất sớm. Ngoài việc trồng lúa nước và khai thác cá làm lương thực và thực phẩm định cư sinh sống thì việc làm vườn, trồng cây ăn trái được tập trung khai thác những vùng đất bồi ven sông và các cù lao phù sa bồi lắng giữa sông rất thích hợp cho các loại cây trái ngọt.

Như những cù lao Tân Phong, cù lao Thới Sơn, cù lao Ngũ Hiệp hiện nay đã trở thành những cù lao du lịch sinh thái nổi tiếng của Tiền Giang. Du khách đến đây ngoài việc thư giãn đắm mình trong không gian yên tĩnh của một vùng quê sông nước vừa bóng dừa xanh lại còn là nơi thưởng thức hương vị các loại trái cây tùy theo mùa. 

Cùng góp phần khẳng định vị thế của “vương quốc trái cây” Tiền Giang là chợ nổi Cái Bè. Nếu Tiền Giang được ví như một “vươn quốc trái cây” thì Cái Bè là một “tiểu vương quốc trái cây”. 

Trái cây ở huyện Cái Bè cũng rất phong phú các loại trái cây như: chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, mận, ổi được chào bán hàng ngày trên chợ nổi này. Khó có nơi nào trên cả nước có chất lượng trái cây sánh nổi với Cái Bè. Ngoài các loại trái cây đặc sản của Tiền Giang, chợ nổi Cái Bè còn là nơi thu hút trái cây của nhiều tỉnh lân cận khác tập trung về đầu mối này để thương lái thu mua chuyển đi TP.HCM và nhiều tỉnh khác.

Hàng ngày các vựa ở chợ đầu mối luôn có từng đoàn xe tải chở đầy ắp trái cây Tiền Giang về hường TP.HCM ra Trung, ra Bắc, vượt biên giới sang Trung Quốc. Trái cây Tiền Giang cũng có mặt ở các bến cảng, sân bay để được chuyển đi các thị trường xa hơn tận trời Âu và Mỹ.

Có thể nói, trái cây của Tiền Giang vươn xa trong nước và quốc tế có một phần nhờ vào hệ thống vựa trái cây chuyên nghiệp này. Chưa kể nhiều vựa lớn còn có hệ thống đại lý thu mua ở các địa phương như: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre ra đến miền Đông như: Tây Ninh, Đồng Nai… Bất kỳ các loại trái cây gì có mặt trên thị trường đều được các vựa thu mua và phân phối.

Theo các nhà chuyên môn dự báo trong nhiều năm tới nhu cầu tiêu thụ trái cây thế giới rất cao. Đặc biệt là các chủng trái cây an toàn trong nước đang áp dụng. Vì vậy, các nhà vườn và ngành chức năng cần quan tâm đến việc tăng chất lượng trái ngon trong quy trình sản xuất và mở rộng hơn thị trường ở các nước Nhật Bản, Hà Lan, Nga, Mỹ, Hàn Quốc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here