Tiền Giang: Độc đáo nghề săn mỏ vịt

406

Mỏ vịt – một loại sản vật trời cho tại miền Gò Công, tỉnh Tiền Giang, đã giúp rất nhiều gia đình sống ven biển tại đây vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.


Mỏ vịt là một loài nhuyễn thể tự nhiên, sống dọc bờ biển dưới lớp cát pha bùn. Hàng năm, cứ đến mùa gió Nam, cũng là lúc mỏ vịt bước vào đợt thu hoạch rộ.

Giống như nghề cào nghêu, nghề mò mỏ vịt phụ thuộc hoàn toàn vào con nước. Chính vì vậy, ai bám biển cũng nằm lòng quy luật lên xuống của thủy triều. Canh đúng con nước 15 và 30 âm lịch, khi thủy triều rút xuống là lúc bà con bắt đầu ra biển.

Mỗi con nước, bà con ra bãi chừng 3- 4 tiếng đồng. Không phân biệt tuổi tác, nam nữ. Đàn ông khỏe mạnh thì ngụp lặn ngoài xa, phụ nữ mềm yếu thì được ưu tiên gần bờ. Tất cả đều liên tục dùng tay xắn từng thỏi đất để mò mỏ vịt.

Một con nước ra biển chừng 3-4 tiếng đồng hồ, người làm ít cũng được 10-20 ký mỏ vịt. Hộ nào đi bắt đông đông, có thể kiếm cả trăm ký. Với giá bán 12.000 đồng/kg, nhiều gia đình thu nhập hơn 1 triệu đồng/ngày.

Những người dân ở đây cho biết, thịt mỏ vịt rất là ngon, vừa thơm, vừa ngọt. Đem chế biến món ăn thì chỉ lo thiếu cơm mà thôi.

Cái nghề ngụp lặn vậy mà vui, vừa trầm mình, vừa chịu hắt nắng, mang vác càng nặng, trong bụng càng mừng. Đồng nghiệp toàn xóm giềng nên ai phát hiện khu vực nào có nhiều mỏ vịt đều rủ nhau cùng san sẻ. Bởi, đã đến đây, ai cũng xem biển là nồi cơm, là căn nhà chung của những hộ nghèo, ít đất.

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here