Tiền Giang: Không đầu tư BOT tuyến kênh Chợ Gạo

308

Tỉnh Tiền Giang và Bộ Giao thông vận tải vừa quyết định dự án đầu tư xây dựng và nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo sẽ được đầu tư bằng hình thức đầu tư công lấy kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước chứ không đầu tư BOT.

Tuyến kênh Chợ Gạo sẽ được nâng cấp bằng hình thức đầu tư công

Trước đó, dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo thuộc 2 tỉnh Tiền Giang và Long An có điểm đầu tại Km 0 (ngã ba sông Vàm Cỏ) và điểm cuối tại Km 28+687 (ngã ba sông Tiền), có chiều dài 28,687km, với tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỉ đồng. Giai đoạn 1 được thực hiện từ năm 2013 đến năm 2015 với mức đầu tư là 787 tỉ đồng bằng vốn ngân sách.

Dự kiến giai đoạn 2 là thực hiện dự án theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư dự là 1.388 tỉ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư 15%, vốn vay 85%. Thời gian thu phí hoàn vốn khoảng 17 năm 10 tháng. Sau khi hoàn thành kênh Chợ Gạo sẽ đạt tiêu chuẩn đường thủy nội địa cấp II, có chiều rộng luồng chạy tàu là 55m; chiều sâu luồng 3,1m. Tuy nhiên, sau khi thông báo dự án thì dư luận, nhất là các chủ tàu lưu thông hàng hóa thường xuyên trên tuyến kênh cho rằng chưa hợp lý.

Như vậy đến thời điểm cuối tháng 10 UBND tỉnh Tiền Giang đã có thông tin  từ Bộ GTVT sẽ chuyển hình thức đầu tư kênh Chợ Gạo giai đoạn 2 bằng đầu tư công, không đầu tư BOT đường thủy tuyến kênh Chợ Gạo.

 

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here