Tiền Giang: Nước tràn qua đê gây ngập úng, người dân bị thiệt hại nặng

153

Sự cố triều cường tràn qua đê gây thiệt hại sản xuất đối với người dân xã Thiện Trí được người dân địa phương đã chụp ảnh, quay clip lại để chứng minh

Những ngày qua, trong khi chính quyền, đoàn thể và người dân ở vùng ĐBSCL đang quyết liệt chống chọi với triều cường thì tại xã Thiện Trí, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, chính quyền địa phương chưa quyết liệt trong công tác này để nước tràn bờ đê gây thiệt hại cho ruộng hoa màu và vườn cây ăn trái của hàng chục hộ dân.

 

Nước tràn qua bờ đê ngay cổng khu du lịch Làng Tre, xã Thiện Trí vào ngày cao điểm triều cường dâng cao ( Ảnh: CTV)

Bà Nguyễn Thùy Trang cũng như nhiều nông dân khác ở ấp Mỹ Quới, xã Thiện Trí, huyện Cái Bè hiện rất buồn rầu vì hơn 5.000 giỏ hoa cúc Tết bị nước ngập úng, chết trắng.

Bà Trang và các hộ bị thiệt hại quả quyết do Khu du lịch Làng Tre tại địa bàn vì mục đích kinh doanh đã không đồng ý đắp đê, để cho nước triều cường từ sông Mỹ Thiện tràn vào gây ngập trên diện rộng.

“Nước ngập từ khu du lịch Làng tre vô, bơm không kịp. Tôi bị thiệt hại ở 6.000 giỏ hoa, chỉ cứu được khoảng 1.000 giỏ hoa, còn lại bị thối rễ hết. Tôi đề nghị khu du lịch Làng Tre phải hỗ trợ”, bà Trang nói.

Đám ruộng hoa màu sau đợt triều cường làm ngập chết trắng

Qua tìm hiểu của chúng tôi, con nước triều cường vừa qua đã dâng cao tràn qua nhiều đoạn đê phía Tây sông Mỹ Thiện, xã Thiện Trí.

Đa số người dân ở ấp Mỹ Quới đã chủ động đào đất, tấn bao cát để ngăn nước triều cường, trong khi đó tại cổng khu du lịch Làng Tre thì không được đắp cao nên nước tràn vào.

Người dân cho biết, đã đề nghị khu du lịch có biện pháp ngăn nước nhưng không được chấp thuận; đồng thời báo với chính quyền địa phương nhưng không thấy đến.

Về phía khu du lịch có thể do chủ quan về đỉnh triều cường quá cao, đồng thời khi đắp đất ngăn triều cường trước cổng sẽ làm mất vẻ mỹ quan, cản trở lối đi vào của du khách.

Tuy nhiên, khi phóng viên liên lạc để trao đổi về việc này, đại diện chủ khu du lịch xin “từ chối” cung cấp thông tin (!).

Sự cố tràn đê đã làm hơn 5 ha hoa màu của gần 10 hộ dân khu vực này bị ngập nước. Sau 2-3 ngày bơm tát nước mới cạn, thiệt hại hơn trăm triệu đồng.

Ruộng dưa bị chết trắng do ngập nước

Ruộng dưa leo bắt đầu lá vàng úa bị thối rễ vì ngập nước

Nhiều nông dân ấp Mỹ Quới, xã Thiện Trí gặp khó khăn trong cuộc sống vì trồng hoa màu thiệt hại bị trắng tay do nước ngập

Ông Nguyễn Văn Tùng có gần 2.000 m2 đất trồng dưa leo bị chết vì ngập nước nói: “Hoa màu ở đây chết do khu du lịch Làng Tre không chịu đắp đê. Vì sao tất cả mọi người đều đắp mà Làng Tre không đắp. Bây giờ, trách nhiệm của KDL Làng Tre chứ không phải của ai hết.”

Dù điểm triều cường tràn qua đê chỉ cách UBND xã khoảng 500m và bên cạnh là nhà của trưởng ấp, nhưng khitrao đổi với PV VOV, ông Trương Văn Mười – Chủ tịch UBND xã Thiện Trí cho rằng, không biết sự cố này. Nếu có triều cường tràn đê do lỗi ở ấp, vì UBND xã đã giao nhiệm vụ này cho ấp rồi.

Ông Mười phân bua: “Chúng tôi đã yêu cầu ở ấp trực 24/24h, chỗ nào có tràn thì tập trung gia cố, yêu cầu đắp đất chống tràn. Chỗ đó tràn là do cao trào, nước quá dâng cao đột biến, ngoài khả năng dự kiến.”

Không chỉ tràn đê tại cổng Khu du lịch Làng Tre mà tại ấp Mỹ Phúc, xã Thiện Trí, triều cường tràn qua đê làm ngập gần 10 ha vườn cây ăn quả đặc sản của nhà vườn, thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Nhiều hộ dân bị thiệt hại đã có đơn gửi đến UBND huyện Cái Bè, UBND tỉnh Tiền Giang và các ngành chức năng tỉnh, huyện nhưng khi PV VOV trao đổi với ông Nguyễn Văn Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè thì ông Tú cũng cho rằng chưa hay biết, sẽ yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra, làm rõ?./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here