Tiền Giang tập trung phát triển du lịch sinh thái và tâm linh

2298

Hiện nay, du lịch sinh thái và tâm linh là một trong những loại hình du lịch có xu hướng thịnh hành trên khắp thế giới. Khai thác những công trình kiến trúc, tín ngưỡng tôn giáo gắn với không gian văn hóa, cảnh quan ở các khu, điểm du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch của người dân. Ở Việt Nam, hoạt động du lịch sinh thái và tâm linh đã trở thành nhu cầu không thể thiếu và ngày càng sôi động. Du khách thường đến với phong cảnh đặc sắc, với văn hóa truyền thống, lối sống bản địa và gắn với các điểm du lịch tâm linh như: Đình, chùa, đến đài, lăm tẩm, khu thờ tự, khu tưởng niệm và những vùng đất linh thiêng để cảm nhận, trải nghiệm những giá trị văn hóa trong tâm hồn của con người hướng tới những giá trị chân, thiện, mỹ và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười

Tỉnh Tiền Giang với lợi thế nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, có nhiều sông ngòi, kênh rạch,… được khai thác để phục vụ du lịch. Tiền Giang cũng là tỉnh đầu tiên trong việc xây dựng sản phẩm du lịch sinh thái, văn hóa và du lịch cộng đồng để thu hút khách du lịch từ những năm 90 của thế kỷ XX. Tuy nhiên, những sản phẩm du lịch của Tiền Giang hiện không còn mang tính độc đáo nữa, bởi đã được các tỉnh vận dụng và trở thành đối trọng cạnh tranh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, xu hướng đi du lịch của du khách ngày nay đã có nhiều thay đổi, nhất là đối với khách quốc tế thích tìm về với môi trường tự nhiên, tìm hiểu văn hóa bản địa và tìm kiếm sản phẩm mới lạ của địa phương.

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Một trong những địa phương đang có lợi thế để phát triển du lịch theo loại hình du lịch sinh thái và tâm linh là huyện Tân Phước của tỉnh Tiền Giang. Ở đây có Khu Bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười, quy mô 107 ha rừng tràm và vùng đệm xung quanh có diện tích trên 2.000 ha, chủ yếu là rừng tràm của Tiền Giang. Với không gian xanh, yên tĩnh của hệ sinh thái ngập nước độc đáo, có các loại thực vật đặc hữu như: Tràm gió, bang, lác, đưng, sậy,… và cũng là vương quốc của các loài động vật hoang dã như: Ong mật, cò, cồng cộc, già đẩy Java, giang sen, rùa, trăn, cá, lươn, ếch,… Mặc khác, đất đai của huyện Tân Phước cũng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, với các loại cây trồng: khóm, lúa, khoai mỡ, thanh long,… trong đó cánh đồng khóm có diện tích lớn nhất vùng Đồng bằng song Cửu Long (khoảng 15.000 ha). Đặc biệt ở huyện Tân Phước còn có Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, tu học theo hướng Thiền tông của Phật giáo Việt Nam. Ngôi chùa có tổng diện tích 30 ha, theo mô hình của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử, gồm 25 hạng mục đang được xây dựng, dự kiến hoàn thành vào năm 2019, là một trong những thiền viện lớn nhất nước, được đánh giá rất cao về tiềm năng và lợi thế khai thác du lịch tâm linh.

Loading...
Một góc ở Thiền viện

Vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang dù được đánh giá cao về tiềm năng và lợi thế về tài nguyên du lịch nhưng cho đến nay khu vực này vẫn chưa được khai thác để xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng phục vụ khách du lịch. Theo số liệu thống kê của Sở VH-TT&DL, những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Tiền Giang tang với tốc độ mỗi năm gần 10% là một trong những tỉnh có tỷ lệ tăng cao trong vùng Đồng bằng song Cửu Long. Năm 2016, Tiền Giang đón 1.692.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế là 662.000 lượt. Trong khi đó, thực tế cho thấy, các sản phẩm du lịch của Tiền Giang hiện nay dù có phát triển nhưng cũng còn khá đơn điệu, thường trùng lấp với các tỉnh và ngay cả các địa phương trong tỉnh với nhau nên còn thiếu sản phẩm mới. Theo quy hoạch tổng thế phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, thì đến năm 2020 tỉnh Tiền Giang sẽ đón khoảng 2.200.000 lượt khách, trong đó 900.000 khách quốc tế. Ngày 5/4/2017, Tỉnh ủy Tiền Giang đã ban hành Nghị quyết 11-NQ/TU về phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đưa du lịch Tiền Giang trở thành nền kinh tế mũi nhọn, khẳng định thương hiệu du lịch, đóng góp quan trọng trong cơ cấu kinh tế khu vực 3 (thương mại, dịch vụ) và tăng trưởng của tỉnh.

Như vậy, để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch đến Tiền Giang, việc tăng cường phát triển khai thác vùng ngập nước Đồng Tháp Mười là xu thế tất yếu để khai thác tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh. Có thể nói, việc khai thác Khu Bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười gắn Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác sẽ mang lại nét đặc trưng riêng “du lịch sinh thái và tâm linh” để thu hút khách du lịch, thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang.

Tấn Phong/ Báo Ấp Bắc

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here