Tiền Giang: Vụ tranh chấp bến đò, Tòa án cấp cao vào cuộc

219

Liên quan đến vụ tranh chấp bến đò Quơn Long – Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang gây xôn xao dư luận, Tòa án cấp cao vào cuộc.

Liên quan đến vụ tranh chấp bến đò Quơn Long – Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang gây xôn xao dư luận mà Đài Tiếng nói Việt Nam đã thông tin; UBND huyện Chợ Gạo vừa có buổi đối thoại với gia đình ông Trần Văn Bé Năm- người khai thác bến thủy này.

Tại cuộc đối thoại, UBND huyện Chợ Gạo ghi nhận đề nghị của ông Trần Văn Bé Năm là được tiếp tục đưa khách sang kênh Chợ Gạo trong khi chờ xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM.

Văn bản thụ lý xét xử vụ tranh chấp bến đò

Nguyên nhân Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM đã có văn bản thụ lý đơn kháng nghị giám đốc thẩm của ông Trần Văn Bé Năm để giải quyết “tranh chấp hợp đồng giao khoán bến đò Quơn Long- Bình Phục Nhứt” theo Quyết định 131 ngày 19/5/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang và bản án dân sự sơ thẩm số 269 của Tòa án Nhân dân huyện Chợ Gạo ngày 30/6/2016.

Trước đó, vào ngày 5/7, các ngành chức năng huyện Chợ Gạo tổ chức cưỡng chế thi hành theo Quyết định 131 của Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang và bản án dân sự sơ thẩm số 269 của Tòa án Nhân dân huyện Chợ Gạo về việc thu hồi bến đò Quơn Long- Bình Phục Nhứt đối với ông Trần Văn Bé Năm, ngụ ấp Long Thạnh, xã Quơn Long để bàn giao cho UBND xã Quơn Long. Tại buổi cưỡng chế hàng trăm người dân ở 2 xã Quơn Long và Bình Phục Nhứt tập trung tại bến đò phản ứng  trước việc ngành chức năng cưỡng chế, lấy bến đò giao cho chính quyền địa phương.

Người dân cho rằng, việc thu hồi bến đò của ông Trần Văn Bé Năm giao cho UBND xã là không công bằng. Gia đình ông Trần Văn Bé Năm đã hơn 40 năm gắn bó với bến thủy này và phục vụ tích cực đưa đón khách.

Năm 2015, UBND huyện Chợ Gạo không tổ chức đầu thầu công khai, không thông báo cho người đưa đò biết; tự ý chỉ định thầu cho công ty trách nhiệm hữu hạn Long Phi Vân đầu tư nâng cấp, khai thác bến.

Vụ việc này đã được Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang kết luận theo Thông báo số 22 ngày 2/2/2016 yêu cầu đơn vị chức năng huyện tổ chức đấu thầu lại theo đúng trình tự, thủ tục.

Trong khi chờ cơ quan hữu quan giải quyết, UBND xã Quơn Long đã chấp nhận  cho gia đình ông Trần Văn Bé Năm tiếp tục hoạt động phục vụ nhu cầu đi lại và  vận chuyển hàng hóa cho người dân./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here