Về Tiền Giang ăn bánh canh bột xắt thịt vịt Cai Lậy nổi tiếng

18015

Vùng đất Cai Lậy của tỉnh Tiền Giang không chỉ nổi tiếng với những vườn trái cây đặc sản lừng danh như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, nhãn,…. mà con người hiền hòa và chất phát nơi đây còn được biết đến qua những tô bánh canh vịt làm nức lòng du khách phương xa đã trót lỡ một lần thưởng thức phải xao xuyến.

Bánh canh bột xắt thịt vịt Cai Lậy

Khi về đến xứ sở Cai Lậy sẽ không khó để bạn có thể tìm thấy một quán bình dân bên đường bán bánh canh vịt. Hãy chọn bất kỳ một quán ngẫu nhiên nào mà không cần do dự bởi bất kỳ chỗ nào cũng sẽ để lại cho bạn nhiều dư vị sau khi thưởng thức dù chỉ một quầy nhỏ bên lề đường.

Đặc trưng của bánh canh vịt Cai Lậy là các quán đều bình dân nhưng rất đông khách đến. Họ chỉ bày bán trong khoảng thời gian từ 15 đến 17 giờ mỗi ngày là hết hàng do tất cả đều thu hút rất nhiều khách thập phương đến ăn, có người còn mua mang về để làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

Một quán bánh canh bột ở thị xã Cai Lậy

Với một tô bánh canh bột xắt đùi vịt được bưng lên luôn ở trạng thái nóng hổi và thơm phức với gia vị nước lèo có độ đằm, ngọt luôn vừa miệng du khách. Không cầu kỳ về hình thức. Bánh canh bột xắt được múc thẳng từ một cái nồi to đùng đặt trên cái bếp nhỏ. Đùi vịt và một vài lát huyết nếp được chặt thành miếng đặt trên mặt. Trên cùng là một ít rau thơm và tiêu.

Khi ăn bánh cánh bột xắt Cai Lậy, bạn sẽ luôn có sẵn chén mắm gừng bên cạnh để bổ sung ăn kèm. Sợi bánh được xắt bằng tay nên vuông, không đều. Gắp thì vẫn dẻo, nhai thì lại nhanh chóng tan ra trong miệng. Vị bánh bùi bùi, beo béo chứ không sượng sật và vô vị như sợi bánh canh thông thường.

Ngon nhất vẫn là thịt vịt và nước lèo. Thịt vịt không dai mà vừa độ chín mềm. Thịt cũng không vương mùi hôi đặc trưng mà được chuyển hẳn sang mùi thơm nưng nức.

Tô bánh canh bột thịt vịt và chén nước mắm rừng ngon đã sẵn sàng

Để làm được một tô bánh canh bộ xắt đồi hỏi người làm phải rất kỳ công và khóe léo. Đầu tiên là phải chọn được loại gạo chất lượng có độ đẻo và dai nhất định ngân trong nước khoảng 10 giờ trước khi xay nhuyễn thành bột. Sau đó cho vào một cái bồng lấy vật nặng dằn hay cho vào dụng cụ vắt khô trong vòng khoảng hơn 4 giờ đồng hồ nữa.

 Sauk hi đã vắt khô bột thì chúng ta trộn vào đó một ít bột mì tinh để sợi bánh có độ dai vừa phải, không bị tan trong nồi nước dùng. Khâu này đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm để chọn loại bột phù hợp và chú ý tỉ lệ trộn cũng như tốc độ khuấy sao cho hợp lý.

Có bột bánh ưng ý, người thợ phải cán bột lên một cái chay tròn bằng thủy tinh rồi dùng dao cắt sợi vào một nồi nước đang sôi để luột chin bột. Hiện nay tuy có nơi dùng máy cắt bột, nhưng ở Cai Lậy người nấu vẫn thích cán bột lên thớt để cắt bằng tay. Sợi bột nhờ đó trông thân thiện, ngon mắt hơn.

Sau khi đã được luộc chin là đến công đoạn vớt  sợi bột đem đi ngâm nước lạnh năm phút để bỏ bớt phần nước bột, giúp nồi bánh canh trong hơn.

Trong tô bánh canh của dân Cai Lậy luôn có những lát huyết nếp đi kèm thịt vịt. Cách làm huyết nếp khá đơn giản là cho nếp vào đĩa sau đó cắt tiết vịt vào. Tùy theo khẩu vị của từng người có thể thêm hành, tiêu và gia vị vào đĩa huyết giúp huyết thơm ngon hơn.

Với việc chuẩn bị thịt vịt và nồi nước lèo, chú ý không lấy nước quá sôi nhổ lông vịt. Thịt vịt phải ướp đủ thời gian để thịt thơm, không bị hôi mùi đặc trưng. Nước sôi mới bỏ vịt vào để vịt chín đều.

Sau khi thịt vịt chín mới nêm gia vị và cho sợi bột bánh canh vào nồi nước lèo, giảm lửa cho phù hợp. Mọi thứ đã xong, tô bánh canh thơm ngon bây giờ đã sẵn sàng khỏa lấp cơn đói của bạn!

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here