Vì sao nhà nước ưu đãi cho các công ty FDI như Samsung

277

Dường như đang có 1 định hướng ngầm từ giới truyền thông của Việt Nam, khi các cơ quan báo chí liên tục đăng các loạt, tin bài, nhằm định hướng dư luận mà mục đích chính là đánh vào các doanh nghiệp FDI từ Formosa cho tới SamSung. Bên cạnh đó họ kêu gọi chính phủ hãy nghĩ tới người nghèo, và thay vì đánh thuế người nghèo hãy buông tha cho họ để xóa bỏ bớt chênh lệch giàu nghèo. Và rồi mục đích của chúng là định hướng ng đọc để chửi các chính sách thuế của nhà nc là hút máu nhân dân và dã man tàn bạo. 

hình minh họa cho điển hình cho xu hướng này của truyền thông Việt Nam


Đây có thể nói là 1 điều thật là kì lạ, vì báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên là 2 tờ báo luôn đi đầu tiên phong trong việc mỉa mai cái định hướng XHCN trong nền kinh tế VN. Nếu để nói đơn giản về XHCN thì ai cũng biết nó là 1 xã hội mà người nghèo sẽ được coi trọng, và kẻ giàu sẽ bị đánh thuế. Tất nhiên, 1 nền kinh tế như vậy sẽ nhanh chóng xuống hố cả nút. Vậy mà giờ đây họ lại đăng những bài báo như thế này để ủng hộ cái tư tưởng đó?

Công ty SamSung Việt Nam tạo công ăn việc làm cho khoảng 150.000 người


Cái mà các phóng viên kia hiểu được ấy là tầm quan trọng của 1 doanh nghiệp FDI như SamSung so với 1 người bán bún bò ấy là:

– Doanh nghiệp FDI tạo ra việc làm, thuê lao động VN hưởng lương, bảo hiểm, giảm thất nghiệp kinh khủng luôn – 1 doanh nghiệp như SamSung tạo ra khoảng 200 ngàn lao động trực tiếp. Rồi lương này lại đem vào sử dụng cho nền kinh tế. Chính những người công nhân này sẽ có tiền để hàng ngày ăn bún bò của bà bán bún. Như thế ko có SamSung bà bán bún có khách hàng để mà kinh doanh kiếm miếng ăn ko ?

– Doanh nghiệp FDI ko những tạo việc làm trực tiếp, mà còn tạo ra hàng triệu việc làm gián tiếp thông qua những hợp đồng ho các nhà thầu VN để cung cấp dịch vụ phụ trợ, nguyên vật liệu. Việc làm phát triển kinh tế là 1, điều thứ 2 quan trọng nhất là giúp các doanh nghiệp nhỏ của VN có điều kiện để tăng thêm kinh nghiệm, trình độ sx những nguyên vật liệu phụ —> đặt nền móng cho phát triển công nghiệp.

– Ngoài ra, phải nói cho đúng bà bán bún bò ko hề nghèo. Xin lỗi các anh chị đi, kinh doanh đường phố hái ra tiền. Bán trà đá quanh bến xe thôi mà đầy người xây nhà tiền tỉ luôn. Kinh doanh đường phố là siêu lợi nhuận thậm chí hơn nhiều lần so với kinh doanh hàng quán chính quy. Bởi vì sao ?

Bởi khi anh mở 1 cửa hàng chính quy, anh phải thuê mặt bằng, thuê nhân công, chi phí bỏ ra để duy trì hệ thống rất lớn, chưa kể lại còn phải chi phí vệ sinh an toàn thực phẩm, làm luật v….v. Trong khi đó, bà bán trà đá, hay bán bún bò rong, vỉa hè chả cần cái gì hết ? Đất đai của công thì bà chiếm dụng, vệ sinh an toàn thực phẩm ko có, vốn đầu tư bỏ ra thì ít, mà khách hàng lại đông –> doanh thu và lợi nhuận lớn.

Đây chính là lí do vì sao mà trà chanh vỉa hè ở HN lại rất phát triển, trong khi đó các hàng cafe sang chảnh mở ra phát chết sạt gạch ngay tắp lự (ấy là vì họ ko kham nổi chi phí duy trì). Bởi vậy, ko có chuyện bà bán bún bò nghèo đến nổi bị thu thuế cắt cổ, và lũ lều báo ko phải khóc thuê như thế. Ko những vậy, thuế thu nhập ở VN so với thế giới là cực thấp; thu nhập tới 10 tr mà đóng thuế có 5%.

Tóm lại, là thằng lều báo muốn cái gì ? Nó muốn cả đất nc này đi bán bún bò, trà đá vỉa hè à hay sao ? Hay nó muốn đất nc này phát triển công nghiệp để sánh vai với các nc trong khu vực ?. Không ưu đãi SamSung, nó lại mò qua Trung Quốc hay đơn giản là Lào hay Ấn Độ, Cambodia thì lúc đó lại chửi sao nó không qua Việt Nam đầu tư. 

Hoàng Nguyễn

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here